NHỮNG NGƯỜI GÓP PHẦN NÍU GIỮ THANH AM CỦA NÚI RỪNG

Đăng lúc 05:50:27 07/12/2021

Những con người bình thường ấy, bằng tình yêu, niềm say mê và tinh thần trách nhiệm ngày đêm tìm cách bảo tồn và phát huy nét văn hóa cộng đồng qua các loại nhạc cụ, các làn điệu dân ca, dân vũ đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ.

 

Các thành viên của nhóm nhạc Thái của anh Huỳnh

Người dân bản Mon ai cũng biết Lương Văn Huỳnh, ở bản Mon, thị trấn Thạch Giám đam mê các làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc Thái từ nhỏ. Vì dành tình yêu cho tiếng khèn bè, tiếng sáo, tiếng pí, tiếng tùng tinh… nên hễ ở đâu có người chơi nhạc cụ dân tộc là anh tìm đến. Cũng từ đó Huỳnh tìm hiểu, học hỏi và tự trau dồi ngón đàn cho mình.

Lớn lên, Huỳnh rất muốn theo học một ngôi trường nghệ thuật nào đó nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên anh gác lại ước mơ ấy, và chọn học ngành sư phạm. Thế nhưng, khi âm nhạc đã trở thành niềm đam mê thì không dễ gì dứt bỏ được. Bởi thế dẫu đang là sinh viên ngành sư phạm, anh vẫn tích góp tiền để mua một chiếc đàn Mandolin và cũng tự mày mò, nghiên cứu, học nguyên lý. Với năng khiếu sẵn có, chỉ một thời gian ngắn Huỳnh đã sử dụng thành thạo nhạc cụ có nguồn gốc Tây phương này.

Mỗi lần cầm khèn lên là quên hết phiền muộn

Nói về niềm say mê âm nhạc nhất là nhạc cụ dân tộc , anh Lương Văn Huỳnh cho biết mình đã dày công đi nhiều bản làng để tìm hiểu. Anh còn vận động những người có khả năng sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc tập hợp lại để giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Sau một thời gian ngắn đã có gần 10 thành viên tham gia. Các thành viên mỗi người một hoàn cảnh, có công việc khác nhau, nhưng có chung một đam mê với nhạc cụ dân tộc và họ mong muốn gìn giữ lại giá trị văn hóa truyền thống cho mai sau.

Ngoài sưu tầm, nhóm cũng sáng tác các ca khúc mới ma âm hưởng dân gian

Trước đây mỗi tuần, nhóm tập trung từ 2 -3 buổi tối tại địa điểm quen thuộc là nhà anh Huỳnh. Thời gian qua do tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nên mỗi tháng nhóm chỉ sinh hoạt 1-3 buổi. Họ cùng luyện tập, sưu tầm và chơi các nhạc cụ. Mùa này vào ban đêm trời rét buốt nhưng các thành viên vẫn có mặt đông đủ, có người phải vượt qua quãng đường gần 20 km, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc nên đã vượt qua tất cả.

Ông Lay Sông Thao, một thành viên của nhóm, nhà ở bản Lạ, xã Lượng Minh cho hay: “Năm nay tôi đã 60 tuổi, không còn trẻ nữa, nhà lại ở xa nhưng mỗi khi anh em tập trung là tôi có mặt. Chúng tôi tập trung lại với nhau vừa thỏa nỗi đam mê vừa để các cháu nhìn vào gương của các chú, các bác mà học tập”.

Khi được hỏi dự định trong thời gian tới, anh Lương Văn Huỳnh chia sẻ: “Song song với việc duy trình đội hòa tấu nhạc cụ dân tộc, chúng tôi đang dự định mời một số chị em biết hát xuối, khắp, lăm, nhuôn... vào nhóm để làm phong phú thêm. Chúng tôi sẵn sàng truyền dạy miễn phí cho những ai yêu thích nhạc cụ dân tộc”.

Thiết nghĩ, chỉ có sự tâm huyết của anh Huỳnh, ông Thao, ông Cương, anh Pắn… thì chưa đủ, các cấp, các ngành có liên quan cần có những giải pháp căn cơ hơn để những nền văn hóa dân gian, các nhạc cụ dân tộc được bảo tồn và phát huy  . Qua đó góp phần làm giàu thêm cho nền âm nhạc Việt Nam.

Đình Tuân

 

Địa chỉ