NHỚ GIỌNG NÓI ÔNG NGUYÊN, BƯỚC CHÂN ÔNG THÀNH

Đăng lúc 04:47:54 30/07/2020

          Sau sáp nhập thị trấn Hòa Bình vào xã Thạch Giám để lập nên một thị trấn mới xứng với tầm vóc và vị thế của trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của huyện. Thị trấn Thạch Giám tiếp tục sáp nhập một số khối của thị trấn Hòa Bình cũ, theo đó khối Hòa Tân nhập vào Hòa Bắc, cùng với đó là đội ngũ cán bộ khối được kiện toàn lại. Sau Đại hội Chi bộ Hòa Bắc nhiệm kỳ 2020 – 2022, các ông Trịnh Xuân Thành nguyên Bí thư Chi bộ và ông Nguyễn Công Nguyên, nguyên trưởng khối Hòa Tân không còn tái cử, trở về gia đình với cuộc sống đời thường bình dị của mình, cùng vui với con, cháu…Từ đó, người dân Hòa Tân cũ không còn được gặp hai ông, khối xóm vắng đi hai con người cần mẫn với công việc, biết lo nghĩ cho dân. Họ "Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" không màng mưa rét, hay năng gắt, ngày nào cũng có mặt ở hội trường khối, chăm lo công việc của khối. Ngày nào cũng vậy, bước chân hai ông đi khắp khối, rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà để nắm chắc tình hình của dân, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hay động viên, chia sẻ bà con khi gặp khó khăn…

Ngày ngày, ông Nguyên, ông Thành vẫn thường xuyên có mặt ở hội trường

để bàn bạc công việc của Khối

          Tôi vẫn có thói quen dạy rất sớm để tranh thủ quét dọn con đường đi chung của tổ liên gia, hết ngày này đến ngày khác, vì thế mà tôi đã quen với tiếng bước chân soàn soạt của ông Thành, vì tuổi cao, bước chân không còn mạnh mẽ, nhanh nhẹn như hồi còn trai tráng hoặc chẳng sánh được bước đi như sóc của ông Nguyên. Tuổi đã cao, nhưng các ông đâu có chểnh mảng đối với công việc. Ông Thành đi trước, từ ngõ này, đến ngõ khác, từ nhà này, sang nhà khác để kiểm tra, nhắc nhở. Còn ông Nguyên thì tranh thủ mở cổng hội trường, quét dọn sạch sẽ trong nhà, ra sân, ngoài ngõ… rồi mới mở loa phóng thanh…"A lô, a lô, mời bà con nghe thông báo của Chi ủy, ban quản lý và Tổ công tác MTTQ khối Hòa Tân"…Từ chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh, của huyện đến của thị trấn, sau cùng là của khối, từ việc sinh, việc tử, từ việc treo cờ đến vệ sinh môi trường….thượng vàng, hạ cám thông tin gì cần thiết cho dân đều được ông Nguyên chuẩn bị rất kỹ trước khi mở loa phóng thanh để truyền tin đi. Một lá cờ bị gió cuốn vào cán, ông Nguyên trèo lên sửa lại cho ngay ngắn, một lá cờ bị bạc màu, ông mua ngay cái mới về thay lại, nhà nào chưa treo cờ, treo không đúng đều được các ông nhắc nhở…Cần mẫn, hết ngày này, sang ngày khác, hết tháng này, sang tháng khác…giọng nói, bước chân của hai ông đã ăn vào trong máu thịt của bà con khối Hòa Tân. Giờ đây, nhìn những lá cờ bạc phếch, thấy những con đường chưa sạch,…người ta lại nhớ đến giọng nói của ông Nguyên, bước chân nặng trĩu của ông Thành!

          Sáng nay, cũng như bất cứ sáng nào, tôi tỉnh dạy, quét con đường quen thuộc. Bỗng nghe bước chân sột soạt của ai đó đi qua, tôi cứ ngỡ đó là bước chân ông Thành, nghe giọng nói xa xa của ai đó, tôi cứ ngỡ là giọng ông Nguyên, lại gần thì không phải thế. Bước chân, giọng nói của mấy cô, mấy bác đi bộ thể dục sớm. Khi lại gần tôi, có người hỏi, chú có biết ông Nguyên, ông Thành đi đâu không? Tôi trả lời. Ông Nguyên, ông Thanh bây giờ nghỉ việc của khối rồi, người khác làm thay rồi. À… ra thế, cứ tưởng hai ông ốm đau gì đó, mà mấy bữa nay không thấy tiếng loa và cũng chẳng thấy bóng dáng đâu. Nhớ các ông quá chú nhỉ! Tôi im lặng, không trả lời thẳng vào câu hỏi của bác qua đường, mà đưa tay quét vội cho xong đoạn đường. Vừa quét, tôi vừa nói "có được cán bộ khối như hai ông hiếm lắm các bác ạ".

          Trước đây, ngoài việc dự họp đảng viên nơi cư trú, tôi vẫn thường xuyên trao đổi công việc của khối với hai ông, việc to, việc nhỏ, cái gì các ông còn trăn trở đều đến tôi tâm sự, bàn bạc, nhờ tư vấn hoặc các kiến nghị của nhân dân chậm được giải quyết, các ông cũng thường xuyên giãi bày, dần, dần, chúng tôi trở nên thân thiết gắn bó với nhau, từ ông Thành, ông Nguyên rồi đến bác Hùng, anh Thắng, anh Cường…những người có nhiều đóng góp tích cực cho khối Hòa Tân trước đây. Một bữa sáng đạm bạc, một bát nước chè xanh nóng hổi, sang hơn một chút đó là ly sữa nóng hay ly cà phê ngan ngát tỏa hương…Quyện trong hương thơm nồng nàn của ly cà phê hay bát chè xanh buổi sáng là râm ran chuyện nhà, chuyện khối…chuyện làm theo gương Bác Hồ. Chuyện làm sao để khối giữ được đoàn kết, giữ được phong trào thi đua, … chung quy lại là chúng tôi muốn cổ vũ, động viên, chia sẻ tinh thần và góp sức để hai ông an tâm làm việc cho khối. Những lần như vậy, tôi đều được nghe các ông bộc bạch tâm sự, chừng nào dân và Đảng còn tin, còn tín nhiệm và còn làm ngày nào thì phải cố gắng từng giờ, từng phút để làm cho tốt, để không phụ lòng tin của mọi người. Nghe các ông nói vậy, tôi bỗng nhớ đến Bác Hồ đã từng nói, từng viết ở đâu đó rằng cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, phương tiện chúng ta đi lại….đều là do dân đóng góp, do vậy đã là cán bộ, dù to hay nhỏ đều là công bộc của dân, cho nên phải phục vụ nhân dân cho tốt, có như vậy mới được Đảng tín nhiệm, nhân dân tin yêu, đùm bọc.

         

                                                                        Thạch Giám, tháng 5 năm 2020

 

Địa chỉ