NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÂU LẠC BỘ VHNT TƯƠNG DƯƠNG LẦN THỨ III

Đăng lúc 05:50:13 14/01/2019

 

 

     

   

    Đại hội Câu lạc bộ Văn học Nghệ thuật huyện Tương Dương lần thứ III (nhiệm kỳ 2019-2024) được tiến hành trong 2 ngày 11 - 12/01/2019. Đại hội vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu và các vị khách quý:

Về phía huyện dự và chỉ đạo Đại hội có: Đồng chí Lô Thanh Nhất, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Kha Văn Điếm,  Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên Giáo Huyện uỷ, đồng chí Lương Bá Vin, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ.

       Về phía các huyện ban có Đoàn đại biểu huyện Con Cuông, Đô Lương, Quỳ Hợp, Chi hội VHNT các DTTS Việt Nam tại Nghệ An.

Đại hội CLB Văn học Nghệ thuật huyện Tương Dương có mặt hơn 30 hội viên của các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ, Văn nghệ dân gian, Văn học nhà trường, Mỹ thuật- Nhiếp Ảnh, Sân khấu biểu diễn.

Đại hội đã được nghe bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Lô Thanh Nhất, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

       Đại hội đã nghe và thảo luận báo cáo Tổng kết hoạt động Câu lạc bộ VHNT khóa II (nhiệm kỳ 2013 - 2018), phương hướng hoạt động của CLB (nhiệm kỳ 2019 - 2024). Đại hội đã bầu ra Ban Chủ nhiệm CLB khoá III (nhiệm kỳ 2019 - 2024) gồm 8 đồng chí. Nhà văn Vi Hợi, hội viên Hội VHNT các DTTS  Việt Nam, Hội VHNT tỉnh Nghệ An được bầu làm Chủ nhiệm CLB, các Phó Chủ nhiệm gồm Vi Văn Son, Trưởng phòng VH và TT, Ngô Minh Phương, Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện. Các uỷ viên gồm: Nguyễn Văn Trung, Hiệu Phó Trường PTDTNTTHCS, Nguyễn Thị Kim Dung, Giáo viên Trường Tiểu học Lưu Kiền, Lê Hồng Quang, Hiệu phó Trường Mầm Non Xá Lương, Lô May Hằng, Bản Xiềng Líp, xã Yên Na, Nguyễn Anh Tài, Trường THPT Tương Dương 1.

       Đại hội đã nhất trí đánh giá: 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện cùng sự nỗ lực phấn đấu của anh chị em Hội viên, của  Ban Chủ nhiệm, Câu lạc bộ VHNT Tương Dương đã có nhiều hoạt động sôi nổi hòa cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đội ngũ anh chị em hội viên luôn đoàn kết, yêu nghề, phát huy tối đa tính chủ động sáng tạo, sáng tác nhiều tác phẩm VHNT có giá trị nghệ thuật, có sức lan tỏa và được công chúng đón nhận, góp phần tuyên truyền, quảng bá quê hương, con người Tương Dương với bạn bè cả tỉnh, cả nước. Đồng hành cùng những bước phát triển của địa phương, Câu lạc bộ VHNT luôn luôn lấy nhiệm vụ chính trị làm trọng tâm đồng thời khơi dậy sự tự do sáng tạo VHNT nhằm sáng tạo nên những tác phẩm VHNT vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương vừa đảm bảo tính nghệ thuật hướng tới các giá trị Chân - Thiện - Mỹ. 5 năm qua công tác xuất bản được quan tâm. Nhiều tác phẩm văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, âm nhạc, múa, ảnh nghệ thuật, mỹ thuật…được xuất bản hay đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thăm gia liên hoan nghệ thuật trong tỉnh và cả nước gây tiếng vang lớn, được bạn đọc chú ý và giành được nhiều giải thưởng cao ở  trong tỉnh, trong nước. Có thể nói hoạt động của Câu lạc VHNT Tương Dương đã được giới văn nghệ cả tỉnh, cả nước biết đến và là địa chỉ yêu mến của bạn bè trong tỉnh. Tạp Chí Mường Xủng duy trì định kỳ xuất bản, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, ngày càng được bạn đọc yêu quý và ngày càng có nhiều cộng tác viên trong và ngoài tỉnh. Tạp chí vừa làm nhiệm vụ phát hiện, tập hợp những tài năng văn học, nghệ thuật vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần cùng giới báo chí trong tỉnh tuyên truyền cho các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

       Trong cuộc Vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” anh chị em văn nghệ sĩ Tương Dương đã vào cuộc hào hứng và sôi nổi. Nhiều tác phẩm VHNT hưởng ứng cuộc vận động đã được công bố và được trao giải thưởng góp phần xây dựng và tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch kính yêu.

       Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm. Đó là hoạt động của Ban Chủ nhiệm còn mang tính hình thức, chưa thực sự năng động; số tác giả có tác hẩm còn ít, chất lượng một số tác phẩm chưa cao, sức lan toả chưa lớn…

       Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, khắc phục những yếu kém, phát huy những thành tích đã đạt được, Đại hội Câu lạc bộ VHNT lần thứ III, nhất trí thông qua báo cáo Tổng kết hoạt động Câu lạc bộ VHNT khóa II (nhiệm kỳ 2013 - 20158), phương hướng hoạt động của CLB (nhiệm kỳ 2019 - 2024) và quyết nghị một số mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

       1. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, thực hiện tốt Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXV thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XXVI) thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

       2. Làm tốt công tác Hội viên và công tác của Cau lạc bộ. Tập hợp, đoàn kết, tổ chức, động viên anh chị em sáng tạo nghệ thuật, làm cho CLB thực sự là mái ấm của giới văn nghệ sĩ, xây dựng CLB ngày càng vững mạnh. Trong nhiệm kỳ 2019-2024 , đào tạo, bồi dưỡng và giới thiệu ít nhất 1-2 hội viên cho Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An và Hội VHNT các DTTS Việt Nam xem xét kết nạp.

       3. Chú trọng công tác kết nạp, phát triển hội viên nhất là những hội viên trẻ, hội viên ở cơ sở và hội viên là người dân tộc thiểu số. Sàng lọc số hội viên cũ, cho thôi làm hội viên đối với anh chị em không còn đủ điều kiện tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ.

      4. Tạo mọi điều kiện để các hội viên gia nhập các Hội chuyên ngành Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An và Hội VHNT các DTTS Việt Nam (văn xuôi, thơ, mỹ thuật- nhiếp ảnh, âm nhạc).

       5. Nâng cao chất lượng Mường Xủng điện tử, phấn đấu nâng cao số người truy cập Mường Xủng điện tử.

       6. Mỗi năm mở 2 trại sáng tác, tổ chức trại sáng tác 2 năm 1 lần cho mỗi chuyên ngành; 2 chuyến đi thực tế sáng tác và trao đổi, học tập kinh nghiệm sáng tác tại các huyện bạn như Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành hay các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang…; 1 lớp tập huấn sáng tác, sưu tầm VHNT, 1lớp tập huấn về nhiếp ảnh. Chú trọng các hội viên trẻ, hội viên dân tộc ít người.

        7. Mỗi năm phát động một cuộc thi sáng tác VHNT trên Mường Xugr điện tử, tập trung vào đề tài miền núi, dân tộc và công cuộc đổi mới của địa phương.

        8. Tiếp tục đề nghị với Huyện uỷ, UBND huyện triển khai thực hiện trao giải thưởng hàng năm về VHNT.

        9. Huy động các nguồn lực cho hoạt động của Câu lạc bộ, xem xét nâng mức nhâunj bút cho anh chị em hội viên, cộng viên Mường Xủng.

        Với sự đoàn kết nhất trí cao và tinh thần làm việc nghiêm túc của toàn thể anh chị em hội viên, Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tương Dương lần thứ III nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã thành công tốt đẹp.

Địa chỉ