NẮNG MÙA HẠ

Đăng lúc 15:50:22 09/07/2019

         

Nắng trên dòng sông Lam

          Cái nắng nóng rát thịt da, ướt đầm vai áo người nông dân ngoài đồng ruộng. 

         Nơi có gió lào cồn cột thổi đêm ngày! Tiếng tu hú kêu ở đầu góc vườn, khi con chim “chòi chọt cho hết” cứ hát mãi bài ca mùa hè..., dự báo tiếp những ngày nóng nực ở quê. Cha tôi thường nói như vậy! Một chút kinh nghiệm giản đơn nhưng rất chính xác! Tuổi thơ tôi có học mót được đôi chút để hôm nay mỗi khi đứng bục giảng còn có thêm cái vốn để chỉ trỏ cho các trò... Nghe đâu, mới đầu tháng 6, khi các cô cậu học trò mới được nghỉ bút, mà ở quê gió lào về sớm, sớm hơn hẳn mọi năm! Tôi còn nhớ mãi cái tuổi thơ ấy, khi ôm bó lúa lên bờ mà bị gió xô tạt xuống ruộng. Bước trên những gốc rạ vừa gặt xong, khô rang, những thớ đất nứt nẻ, rồi đứt cổ gà đau rát....Gió và nắng như giục lúa chín nhanh hơn.Thân hình nhỏ bé đang cố sức với những đợt gió ngược chiều trên chiếc xe phượng hoàng cũ kỹ, ra đến tận cánh đồng thì vừa ánh rạng đông! Mẹ nói, phải đi gắt lúc này để tránh nắng con ạ! Mẹ rất giỏi động viên, mặc dù tôi đang tuổi ăn tuổi ngủ, rất hay sợ bóng tối, nhưng cũng lật đật theo mẹ mà đi! Mới sáu giờ sáng, nhà nhà đã có những chiếc xe bò lốp đầy ắp lúa đang trên đường về! Vui lắm, lại một ngày tránh được nắng. Nhìn những chiếc xe ấy, trong lòng tôi lại có một ước ao, ước một ngày tôi có thể tự kiếm tiền thuê xe chở lúa cho cha mẹ đỡ khổ! Cha mẹ tôi cũng đã có tuổi rồi! Từng trải nơi chiến trường bom đạn, hi sinh nhiều vì nuôi chị em tôi ăn học! Tôi đã quyết chí học hành để xứng đáng với những vất vả của cha mẹ!

           Xuất thân từ gia đình nông dân, nhưng chưa bao giờ tôi phải nghỉ một buổi học để đi làm giúp bố mẹ như bao đứa bạn cùng trang lứa! Những ngày tôi bận học hành, ôn thi, cha mẹ tôi luôn cho tôi thời gian để học bài! Đó là cái mà tôi quý và trân trọng nhất, rồi tự nhủ phải có kế hoạch sắp xếp để hoàn thành việc học tập của mình tốt nhất! Cho đến hôm nay, tôi vẫn có thói quen bấm và chạy theo thời gian công việc trong ngày....

            Mùa này, nghe đâu gió lào đã về sớm trên quê! Thổn thức của người con nơi xa...! Còn mãi trong ký ức những ngày tuổi thơ ấy....! Nam Trung, Nam Đàn thân yêu!

                                                                                  Nguyễn Thị Thập

                                                                                  THCS Xá Lượng

Địa chỉ