MÀU NẮNG SÂN TRƯỜNG

Đăng lúc 04:43:45 23/07/2022

Tản văn của Nguyễn Trần Thùy Dương

Tuổi học trò ai cũng một lần đi qua luyến lưu với bao kỷ niệm vui buồn, trải qua biết bao mùa nắng. Nắng sân trường là cái nắng của những buâng khuâng, xao xuyến trong tâm hồn non xanh ấy.

Nắng sân trường- các màu nắng ấm áp, óng ả, rực rỡ mà không gay gắt, dịu dàng nhưng không nhạt nhòa luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi cô cậu học trò. Để rồi cũng những trái tim ấy lớn lên, trưởng thành và không thể quên được màu nắng ấy. Ngày ngày, đi trên khoảng sân trường thân quen, ánh nắng như người bạn vô hình sóng bước cùng chúng ta, nắng chơi đùa trên máy tóc dài bạn nữ, nhảy nhót trên vai áo bạn nam, lấp lánh trong ánh mắt thầy cô và sưởi ấm ước mơ, hoài bão của một thời mộng mơ. Nắng không phải là cánh chim chắp cánh những ước mơ, không phải mảnh đất nuôi hạt mầm ước mơ nảy chồi, ánh nắng nhẹ nhàng, gói gém và gìn giữ tất cả những khát vọng chân thành ấy như một báu vật. Màu nắng ấm áp đi theo ta suốt những tháng năm học trò, nắng chan hòa, rực rỡ, nắng gần gũi, thân thương, nắng mang theo những kí ức hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò. Đó là những khi ta miệt mài bên trang sách, là khi ta vui, khi ta buồn, hay hờn giận, là khoảnh khắc ta bắt gặp nụ cười, ánh mắt của ai đó, tay chạm tay, ngại ngùng…

Ánh nắng như một nơi cất giữ những kỷ niệm đỏng đảnh nhất, thơ mộng nhất của một thời tươi xanh rực rỡ. Ta gửi vào nắng những giọt nước mắt, những tràng cười dòn tan, những bâng khuâng, trăn trở và cả những lời còn chưa dám nói. Ánh nắng tượng trưng cho tình bạn gắn bó, cho tình thầy trò khăng khít và cho niềm tin lớn lao về tương lai tươi sáng. Để rồi khi bất chợt nhìn lại ánh nắng nơi sân trường thân thuộc, ta vẫn bắt gặp một màu nắng vẹn nguyên, đong đầy ký ức.

Hãy thử một lần học cách biết yêu màu nắng, để ta biết yêu hơn những tháng năm học trò, biết trân trọng những kỷ niệm của một thời tuổi hoa. Học cách biết yêu những sự vật xung quanh cũng là cách để ta biết yêu, biết trân trọng chính bản thân mình. Sau này, khi vô tình chạm nhẹ vào trái tim ta vẫn cảm nhận được một màu nắng tràn đầy yêu thương.

                                                                                              Nguyễn Trần Thùy Dương

Địa chỉ