LUẬT LÀ LUẬT

Đăng lúc 03:55:03 13/12/2021

Kịch bản văn học tiểu phẩm tuyên truyền của Trần Quỳnh Hoa

Tại nhà ông Minh

 

Thúy: Bố, hôm nay anh Duy đến chơi này

Duy: Cháu chào Bác, hôm nay Bác ở nhà không đi chơi đâu à

Ông Minh: Không dám, chào anh CSGT. Hôm qua xe tôi anh thu rồi muốn đi cũng không có xe nựa

Duy: Dạ, cháu xin lỗi, đó là công việc của cháu

Ông Minh: Công việc, các anh cứ hay nói là công việc, nói thật nha các anh thích bắt ai, thả ai mà không được

Thúy: Bố, do Bố sai mà

Ông Minh: À, mi nói cho hắn nựa à, mi cũng coi chừng đó.

Duy: Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và...

Ông Minh: Thôi, thôi, thôi.....tui là dân đen, anh nói tui không hiểu mô, đúng là khổ dừ muốn đi mô cũng không có xe.

Thúy: Bố định đi mô à, bố lấy xe con đi đi, bựa ni ngày nghỉ con không phải đi làm, tí con đi chợ con lấy xe anh Duy đi cũng được.

Ông Minh: Thôi, tốt nhất là tau không đi mô cả, xe tau hắn cũng bắt giữ rồi, mi coi chừng hắn cũng bắt mi luôn đó

Thúy: Bố, đó là công việc của anh ấy, Bố phải hiểu và thông cảm cho anh ấy chứ, bố uống rượu còn lái xe là vi phạm mà, hôm đó nếu cứ để bố đi xe nhỡ may bố gây ra tai nạn giao thông thì làm răng

Ông Minh: Rứa mi thấy tau đi xe máy bị tai nạn khi mô chưa, mà hôm đó bố anh cũng đi uống rượu với tôi, tôi còn về trước, chắc bố anh về sau không bị anh bắt mô hầy.

Duy: Đó là công việc của cháu, Bố cháu hôm đó cũng bị dữ xe Bác ạ

Ông Minh: Anh cứ hay giả vờ, răng hôm qua bố anh điện nói lên chơi đó, không có xe rứa bố anh lấy xe mô đi.

Duy: Hôm qua bố cháu lấy xe cháu định lên Bác, nhưng bác nói bác không ở nhà, nên hôm nay Bố cháu nói lên đưa cái giấy mời của bác Ngân mời cưới con gái.

Ông Minh: (Nhìn con gái nói) Mi cũng lấy chồng đi, mấy ông bạn của tau ai cũng có cháu để bồng rồi

Thúy: Vậy bố......

Ông Minh: Nhưng lấy ai thì lấy, những cái đứa mà người nhà cũng bắt thì trừ ra, tau cấm.

Thúy: (Cười, nhìn Duy, ý nói Duy về)

Duy: Dạ, bây giờ cháu phải về rồi, cháu xin phép ạ

(7 ngày sau, tại Trung tâm giao dịch một cửa Công An huyện, Ông cậy lên xin làm thủ tục chuyển tặng xe cho cháu. Ông Minh lên lấy xe và gặp bố Duy cũng lên lấy xe).

Ông Cậy: (Đi vào nói) Răng chưa thấy ai đến làm việc, giờ ni rồi mà chưa ai đến làm việc là răng, một cửa làm việc kiểu chi hầy. (Đi lại có vẻ nóng ruột)

Cán bộ MC: Dạ, cháu chào các Bác

Ông Cậy: O, chú đến rồi à, tui là tui chờ dài cả cổ rồi đó

Cán bộ MC: Dạ chúng cháu đi làm phải đúng giờ chứ ạ (cười), mời các Bác vào nộp hồ sơ.

Cả 3 người vào nộp hồ sơ ( người đi đăng ký xe, 2 người đi lấy xe bị giữ)

Ông Minh: Ông Tình, ông đi mô đây

Bố Duy: Ơ ông lên lấy xe à

Ông Minh: Ừ, cái đứa con quý hóa của anh bắt xe tôi đó, rứa mà ông cứ nói cho làm con rể tôi. Muốn tôi làm thông gia với ông à, thôi nha.

Bố Duy: Thôi, ông đừng vội giận, cũng vì mấy chén rượu bựa nớ mà tui cũng bị hắn bắt, xe tui cũng bị giữ như xe ông.

Ông Minh: Cái chi, ông là bố hắn mà hắn cũng giữ xe à.

Bố Duy: Thì đó, tui là cả tuần ni tui không thèm nói chuyện với hắn, (lúc này ông minh hiểu ra vấn đề, nên đã bắt đầu thông cảm cho Duy).

Cán bộ MC: Mời ông Vang Văn Cậy, thưa bác, hồ sơ của bác là xin đăng ký làm thủ tục sang tên, vì xe này là Bác có ý định cho cháu Bác. Căn cứ vào Khoản 2, điều 6 thông tư số 15 của Bộ Công An Quy định về đăng ký xe

Là ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư này.

Dạ đây là mẫu văn bản bác cầm về điền vào ký tên và xin xác nhận của chính quyền nơi cư trú. Làm xong giấy này bác kèm vào hồ sơ đưa lên cháu làm cho ạ.

Ông Cậy: Cấy xe cũ ni thì có chi to tát, miễn là Bác cháu tui đã thỏa thuận, nỏ vấn đề chi chú ạ

Cán bộ MC: Dạ, thưa bác nói ra thì dễ dàng, đơn giản, nhưng chính sách luật pháp cũng là vì dân, và CCHC cũng là vì dân, nhưng cũng phải đúng theo quy định Bác ạ.

Ông Cậy: Thôi, thôi, thôi. Chú cứ đưa luật pháp ra dọa. Cháu tui hắn nỏ có xe đi lại, tui thương hắn trước mặt tất cả sự chứng kiến của gia đình, họ hàng tui nói cho hắn rồi, chú cứ gây khó dễ mần chi. Mà này chú cần chi thì cứ nói rõ để tui lo, tui lạ chi việc kẹp phong bì vào hồ sơ.

Cán bộ MC: Dạ thưa Bác, hồ sơ đầy đủ thủ tục thì cháu sẽ làm nhanh, gọn, hợp tình hợp lý

Ông Cậy: Tui biết ngay mà, các chú a, nói thì hay, vỗ tay thì lỡ nhịp, quà cáp chưa kịp thì.....thì hồ sơ cứ để đó thiếu cái này, bổ sung cái kia, tui lạ chi nựa.

Cán bộ MC: Dạ cán bộ một cửa phải hết lòng vì dân, nhưng nếu hồ sơ bác thiếu giấy cho tặng xe có xác nhận của chính quyền thì cháu không thể giải quyết được.

Ông Cậy: Không có giấy tờ chi nựa cả, tui nói cho Chú biết nhà ông Phó Trưởng Công An huyện ni là cạnh nhà tui, 2 nhà gần nhau nên hơi bị thân đó, tui ngồi đây tui chờ ông đến tui hỏi cấy mồ, hừ (về ghế ngồi nói tiếp) tui nghe nói cải cách hành chính là gọn nhẹ, rõ ràng rứa mà có cấy giấy cho tặng hắn đơn......giản rứa mà cũng gây khó dễ.

Bố Duy: Này có phải ông Cậy ở Tam Thái không

Ông Cậy: Ông là....

Cán bộ MC: Mời Bác Mong Văn Tình (Bố Duy)

Bố Duy: Ừ, đến Bác rồi à

Cán bộ MC: Thủ tục của bác đã xong, mời bác ký vào biên bản này và đi nhận xe

Bố Duy: (Lại lấy xong quay lại chỗ Ông Cậy ngồi, ông minh lại vào làm thủ tục) Ông không nhận ra tui à, tuần trước tui đi đám cưới dưới Tam Thái, tui ngồi cùng mâm với ông, tui với ông còn uống đi uống lại mấy chén đó.

Ông Cậy: À, tui nhớ ra rồi, mà ông đi mô đây

Bố Duy: Thì tội vạ cũng từ bựa nớ, tui đi cưới nên uống rượu trên đường về bị mấy anh công an giao thông bắt giữ xe và bị phạt cả tiền nựa.

Ông Cậy: Tui nghe ông nói là con ông làm Công An giao thông đây mà, răng quân nớ lại bắt cả xe của Bố công an giao thông.

Bố Duy: Chính thằng con tui hắn bắt xe tui đó

Ông Cậy: Chi chi mà đến nỗi, quá lắm thì nói hắn phạt, hắn bỏ tiền túi hắn nộp phạt cho, đến nỗi hắn bắt cả xe ông.

Ông Minh: Tui với ông Tình như nhau mà, uống rượu mà còn tham gia giao thông, xe lại không có giấy tờ vì tui mượn xe cháu đi, rứa là mấy tội nạ. Cũng may bựa uống rượu mà chưa gây ra tai nạn giao thông ông Tình hầy.

Bố Duy: Nghĩ lại mình sai thật ông Minh ạ. Con cái mình làm luật mà mình cố tình sai luật ri thì đúng là.......

Ông Minh: Rứa ông có giận con ông nựa không, tui thì tui lại phải cảm ơn hắn, già như ta uống rượu còn đi xe máy dễ gây tai nạn cho người khác, mà lỡ có trúng gió thì cũng tự mình ngã xe.

Bố Duy: Giận chi mà giận, đó là tui biết mình sai, không biết nói năng răng, nên giả vờ giận rứa thôi nạ.

                                            Duy và Thúy đi vào

Duy: Bố rứa là không phải bố giận con à

Bố Duy: Bố xin lỗi con, cũng may con làm đúng luật, chứ bựa nớ con vì nghĩ đó là Bố mình nên bỏ qua thì không biết từ đó về đến nhà có chuyện chi xảy ra không.

Thúy: (quay sang ông Minh) Bố, còn bố thì sao ạ, bố có....

Ông Minh: Có có chi, Tau đã nói với ông Tình là tau nhận hắn làm con rể, chẳng nhẽ tau lại đi giận đứa con rể luôn vì nhân dân phục vụ ni.

Ông Cậy: (Nãy dừ đứng nghe, dừ mới đi lại gần) Chúc mừng 2 ông có đứa con trai, con rể giỏi giang thấu tình đạt lý rứa, chứ ai như cái chú khó tính, cứ thích gây khó dễ kia.

Duy: Dạ, từ lúc nãy đến giờ cháu ngồi phòng bên cạnh đã nghe hết câu chuyện ạ, Chú Chính đã làm đúng trình tự và quy định của pháp luật chư không phải gây khó dễ đâu, nếu thủ tục không đầy đủ sẽ không làm hồ sơ chuyển nhượng, cho, tặng được và như vậy xe đó vẫn là xe của Bác. Và Bác phải chịu trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi hoàn tất thủ tục cho, tặng. Tại khoản 3 điều 6  thông tư số 15 của Bộ Công An Quy định về đăng ký xe. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Ông Cậy: Rứa mà tui nỏ biết cứ nghĩ đơn giản là cháu hắn không có cho hắn cái xe cũ ni lên báo công ai cấy là xong. Rứa là tui chỉ cần bổ sung cấy giấy cho tặng theo mẫu chú nớ đưa rồi lên UB xã xác nhận vô là đầy đủ thủ tục hầy

Duy: Dạ, đúng vậy ạ

Ông Cậy: Từ khi nãy đến dừ tui không biết bức xúc rồi nói chú nớ gây khó dễ, có chi tui xin lỗi chú nha

Cán bộ MC: Dạ không sao, Bác hiểu là mọi việc ổn thỏa rồi ạ, Bác có điều chi phân vân cần hỏi nựa không ạ.

Ông Cậy: Tui không có điều chi phải hỏi nựa cả, nầy 2 ông khi mô mà cưới con mời tui với hây, bựa nớ ta uống nước ngọt thôi, không uống rượu mô hầy.

Thôi tui về trước đây, cảm ơn các chú hây

Tất cả giơ tay chào nhau./.

 

Địa chỉ