LA HOÀNG QUÝ- NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI PHỦ TƯƠNG

Đăng lúc 02:49:03 15/03/2019

Ghi chép của Võ Đình Tuân

           Sau khi xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh, tại vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc, chàng trai dân tộc Thái, La Hoàng Quý (1994) ở bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng (Tương Dương) đã lọt vào vòng chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai năm 2019. Sự kiện này đã làm nức lòng người dân nơi đây, và La Hoàng Quý đã trờ thành niềm tự hào của cộng đồng người Phủ Tương.

          Niềm vui nơi bản xa

La Hoàng Quý trong đêm chung kết khu vực phía Bắc, giải Sao Mai 2019

(Nguồn: Báo Nghệ An)

          Khi hay tin người con của bản Thái, La Hoàng Quý đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao Mai năm 2019 và Quý chính là thí sinh duy nhất của tỉnh Nghệ An lọt vào vòng thi cuối cùng này, niềm vui lại càng nâng lên gấp bội.

Bà con bản Xiêng Hương đến nhà La Hoàng Quý chờ xem Quý biểu diễn

(Nguồn: Báo Nghệ An)

          Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình La Hoàng Quý ở bản Xiêng Hương ngày nào cũng luôn đầy ắp niềm vui và tiếng cười của người thân, anh em, người dân trong, ngoài bản đến chia vui, chúc mừng gia đình.

Bà Kha Thị Phương- mẹ La Hoàng Quý nấu nước mời khách

(Nguồn: Báo Nghệ An)

          Chị Kha Thị Phương, ở cạnh nhà Quý cho biết: Quý hiền lành, lại ngoan nên ai cũng quý. Khi hay tin không chỉ người trong bản mà ở ngoài bản cũng đến chúc mừng cháu Quý và gia đình. Sinh ra trong gia đình nghèo nhưng Quý đạt được thành tích đó ngoài sự tưởng tượng của nhiều người.

          Bà Lương Thị Phao, bà nội Quý năm nay 80 tuổi kể lại: “Nếu như không nhầm thì hôm đó là ngày 23/2, Quý có điện thoại về cho tôi và bảo cháu đã lọt vào vòng thi chung kết toàn quốc. Đúng là trời đã không phụ sự nỗ lực phấn đấu của cháu tôi”. Ông La Văn May và bà Kha Thị Xuân (bố và mẹ của Quý) không giấu nổi niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt. Bà Kha Thị Xuân chia sẻ: “Từ khi nghe tin Quý được lọt vào chung kết toàn quốc, ngày nào cũng có bà con trong bản đến chung vui và chúc mừng.

          Tuy điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng ngày 24/3 tới đây sẽ khai mạc vòng thi chung kết, nếu sức khỏe đảm bảo tôi sẽ tham gia để động viên cháu. Toàn quốc chỉ có 15 thí sinh, trong đó có con trai tôi, dù được giải hay không được giải, gia đình tôi vẫn tự hào về con lắm”.

          Nói về mình, La Hoàng Quý cho biết: "Em là người dân tộc Thái, gia đình lại nghèo, so với các thí sinh khác em phải nỗ lực cố gắng hơn rất nhiều trong tập luyện, thể hiện hết khả năng của mình tại vòng chung kết toàn quốc, đền đáp tình cảm mà gia đình, hàng xóm đã dành tặng.”

          Việc La Hoàng Quý lọt vào Vòng Chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình – Giải Sao Mai năm 2019 không chỉ là niềm tự hào của gia đình, niềm vinh dự của quê hương, mà chính sự nỗ lực vượt khó của Quý là tấm gương để giới trẻ nơi bản nghèo Xiêng Hương học tập.

 

La Hoàng Quý là niềm tự hào của người Phủ Tương

Ảnh: Võ Đình Tuân

          Viết tiếp ước mơ

          La Hoàng Quý sinh ra trong một gia đình có 4 chị em. Bố mẹ là nông dân, quanh năm chân lấm tay bùn để nuôi con ăn học. Cuộc sống gia đình vất vả hơn khi năm 2005, bố Quý bị tai nạn nặng, mọi chi phí dồn hết cho việc chữa trị. Lúc đó điều kiện gia đình rất khó khăn, Quý đã nghĩ tới bỏ học để bố mẹ đỡ phần gánh nặng, nhưng rồi được bố mẹ động viên: Bản thân bố mẹ đã là những người thiệt thòi vì ngày xưa không được học hành đến nơi đến chốn nên em đã tiếp tục tới trường để viết tiếp ước mơ.

          Năm 2010, Quý thi đỗ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, nhưng nghĩ chị gái đi học xa nhà, em trai đang nhỏ, để phụ giúp công việc nhà và đỡ phần vất vả cho bố mẹ, Quý đã đăng ký học tại Trường THPT DTNT Tương Dương 1.

          Tốt nghiệp THPT, Quý làm hồ sơ thi duy nhất một trường đó là Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Với năng khiếu có sẵn, Quý đã trúng tuyển vào Khoa Thanh nhạc của trường với số điểm khá cao. Gia đình khó khăn nên Quý phải vừa học, vừa đi làm thêm tại các quán cà phê, nhà hàng để trang trải cuộc sống trong những ngày theo học tại Thủ đô. Đến năm thứ 2, được người bạn giới thiệu đến một quán bar để thử giọng và được nhận vào hát ngay sau đó. Năm 2013, Quý đạt giải Ba tiếng hát học sinh sinh viên tại Hà Nội. Năm 2015, Quý đạt giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Nghệ An - Giải Sao Mai. Không dừng lại ở đó, Quý đã tiếp tục dự thi và trúng tuyển vào Trường Đại học VHNT Quân đội.

          Hành trình rất đỗi nhọc nhằn nhưng cũng nhiều trái ngọt là kết quả xứng đáng cho nghị lực của một chàng trai đồng bào dân tộc giàu tài năng. Chúc Quý nhiều may mắn, phát huy tài năng của mình trên sân khấu chung kết Sao Mai tới đây và chặng đường nghệ thuật trong tương lai.

                                                                                                                  Võ Đình Tuân

Địa chỉ