DIỄN VĂN KHAI MẠC NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVII

Đăng lúc 04:59:35 22/02/2019

Tối ngày 20/02/2019 tức là ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019, tại trung tâm VHT-TT Câu lạc bộ VHNT huyện Tương Dương đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019 với chủ đề "Sông núi trên vai", trước hơn 300 cong chúng yêu thơ, Nhà văn Vi Hợi, Chủ nhiệm CLB đã đọc bài diễn văn khai mạc đầy cảm xúc

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa anh chị em hội viên CLB VHNT  và công chúng yêu thơ.

Một mùa Xuân nữa lại về trên khắp núi rừng và các bản làng biên cương trong sự giao hòa của đất trời, vạn vật và trong niềm vui sum vầy đón Tết của đồng bào các dân tộc trên khắp các nẻo đường của huyện biên giới Tương Dương.

Mùa xuân về cũng mang đến nhiều xúc cảm tươi mới, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho các nghệ sĩ. Với những rung cảm tinh tế trước đất trời biên cương vào xuân, các văn nghệ nghệ sĩ Tương Dương đã sáng tạo nên những tác phẩm giá trị, được đông đảo công chúng đón nhận, như “Tương Dương” của Nguyễn Văn Trung, “Rừng chiều” của Lê Hồng Quang, “Tự sự” của Dương Thị Thơm, “Những mùa hoa” của Lô Thị Ly, “Về Tương Dương vui hội cùng anh” của Vi Hợi, “Mơng máy cày ma bàn” thơ song ngữ của Lô Hoan và “Đường mới về bản”, nhạc song ngữ của  Hà Long Quyền.…

Đêm nay, trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang hân hoan đón một mùa xuân mới, trước Ngày hội tòng quân năm 2019 để tiễn đưa 97 tân binh, tiếp bước cha anh lên đường làm nghĩa vụ BVTQ. Thực hiện Kế hoạch hoạt động văn hoá chào mừng xuân Kỷ Hợi 2019 của UBND huyện, hôm nay Câu lạc bộ VHNT huyện Tương Dương phối hợp cùng với Phòng GD và ĐT, BCHQS huyện, Phòng VH-TT, Trung tâm VHTT-TT và các đơn vị trường THPT Tương Dương 1, THPT Tương Dương 2 và Trường PTDTNTTHCS Tương Dương tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII , Nguyên tiêu Kỷ Hợi-2019 với chủ đề “Sông núi trên vai” hướng về biên cương Tổ quốc.

Đây là một hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; là ngày hội tôn vinh vẻ đẹp và thành tựu của thơ ca Việt Nam.

Đến dự và chia vui cùng Ngày thơ Việt Nam 2019 đêm nay, tôi xin trân trọng gới thiệu:

- Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Bí thư Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ quân sự, Đại biểu HĐND tỉnh.

- Đồng chí Phan Đức Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

- Đồng chí Lô Thanh Nhất, UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ giao quân năm 2019.

- Đồng chí Đại tá Vang Thanh Hải, UVBTV Huyện uỷ, CHT-BCHQS huyện, Phó BTĐU QS, Phó Chủ tịch HĐND NVQS huyện.

Cùng các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, thường trực HĐND-UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cấp huyện, Cán bộ quản lý và giáo viên, học sinh các Trường THPT Tương Dương 1, THPT Tương Dương 2, PTDTNTTHCS, THCS Tam Thái, Thị trấn, Xá Lượng; đại diện các đơn vị giao, nhận quân, đông đảo quần chúng yêu thơ huyện Tương Dương và đặc biệt đêm nay chúng ta chào đón sự hiện diện của 97 tân binh, những đoàn viên, thanh niên ưu tú của huyện Tương Dương, tiếp bước truyền thống cha anh lên đường làm nhiệm vụ BVTQ.

Thay mặt CLB Văn học - Nghệ thuật huyện Tương Dương và BTC Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo huyện, các đại biểu khách quý; các nhà thơ; các văn, nghệ sỹ; các bạn yêu thơ và anh em tân binh lời kính chúc năm mới sức khỏe và hạnh phúc. Chúc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 của chúng ta thành công tốt đẹp!

 

Kính thưa quý vị đại biểu và công chúng yêu thơ!

Như chúng ta đã biết, vào ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tý - 1948, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã sáng tác bài thơ Nguyên Tiêu đầy lãng mạn và thấm đẫm thế sự, nhân tình cùng nỗi lòng với dân, với nước của Người.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Năm 2003, được sự đồng ý của Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định lấy ngày Rằm tháng giêng hằng năm làm Ngày thơ Việt Nam.

Trải qua 17 mùa xuân cùng sự phát triển của đất nước, Ngày thơ Việt Nam đã trở thành hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; là ngày hội để chúng ta tôn vinh vẻ đẹp và thành tựu thơ ca Việt Nam.

Chúng ta luôn trân trọng vai trò và sự đóng góp to lớn của thơ ca; của các văn, nghệ sỹ, các nhà thơ đối với đời sống xã hội. Thơ không chỉ có chức năng thẩm mỹ mà còn cổ vũ, định hướng và là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kính thưa quý vị đại biểu và công chúng yêu thơ!

Tương Dương là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hoá, những địa danh, những di tích lịch sử còn in dấu truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông ta như thành Huồi Xá (Mai Sơn),  Đền Vạn- Cửa rào, Đền Pàng, Đền thờ Uy minh vương Lý Nhật Quang (Tam Quang), Đền Phủ (Tam Thái)….

Nghệ thuật thơ ca đã đi vào cuộc sống của người dân Tương Dương từ rất sớm. Phong trào sáng tạo thơ ca được hình thành các bản, làng, các các cơ quan, đơn vị, trường học, từ các nghệ nhân, đến các cán bộ, chiến sĩ LLVT, công nhân làm việc ở lâm trường, hầm mỏ, các thầy, cô giáo đến các em học sinh ở các trường học…Những áng thơ mộc mạc, chân chất mang hơi thở của núi rừng đã lay thức, cổ vũ bao thế hệ người Tương Dương trong các cuộc kháng chiến chống giặc cứu nước và trong xây dựng CNXH  trên quê hương Tương Dương.

Thưa quý vị đại biểu! Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17, Nguyên Tiêu Kỷ Hợi -2019 được diễn ra trong bối cảnh cả nước kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược, bảo vệ biên giới phía Bắc…40 năm đã đi qua, vẫn còn đọng mãi những hồn thơ, những con người bất tử!

Rừng ải bắc bỗng chuyển mình sẻ thành hào ngang - lũy dọc

Chốt gọi nhau về đứng sát bên nhau

Dải biên cương thành trận tuyến đầu

Thề sống mái với lũ giặc xâm lược.

Cả nước đều hướng ra phía trước

Đất biên cương kêu gọi lập chiến công

Khi giặc kia rúc lên tiếng kèn đồng

Súng các cỡ của ta, rung nòng, khạc lửa

Lịch sử giao cho dân tộc ta, lại thêm lần nữa

Chống quân thù - bành chướng - xâm lăng

Và chúng ta cùng thề Quyết tử

Để giữ gìn độc lập cho non sông.

Ngày thơ năm nay, cũng diễn ra trong bối cảnh đất nước và huyện Tương Dương chúng ta đang có nhiều đổi mới tích cực. Đây là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXVI của Đảng bộ; năm diễn ra Đại hội các Hội VHNT từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là CLB VHNT Tương Dương vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập CLB, 10 năm qua VHNT Tương Dương nói chung và Thi ca Tương Dương nói riêng đã luôn đồng hành cùng quê hương, đất nước.

Với chủ đề: “Sông Núi trên vai”, phát huy giá trị và thành quả thơ ca của những năm trước, tôi tin tưởng rằng, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 của chúng ta sẽ thực sự là một ngày hội để tôn vinh các nhà thơ và các tác phẩm thơ ca; là cầu nối tâm hồn để các văn, nghệ sỹ, các nhà thơ, các bạn yêu thơ xích lại gần nhau hơn; khích lệ, động viên các nhà thơ chuyên và không chuyên tích cực sáng tác, nuôi dưỡng tâm hồn thơ sống vui và cống hiến cho đời, cho công cuộc đổi mới và dựng xây quê hương, đất nước, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Và một điều mà những người làm Chương trình Ngày thơ Việt Nam bao năm nay muốn nói đó là: Thông qua ngày thơ Việt Nam, chúng tôi mong muốn giúp cho giáo viên và học sinh hiểu ý nghĩa của ngày thơ Việt Nam, hiểu biết thêm các kiến thức về các bài thơ trong chương trình học, bước đầu biết sáng tác thơ, bình thơ. Bồi dưỡng tình yêu, niềm đam mê với văn học nói chung và thơ ca nói riêng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc dạy bộ môn ngữ văn trong các trường học trên địa bàn. Chúng tôi hy vọng, nay mai, từng trường có thể tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại đơn vị mình như một hoạt động ngoại khoá văn học!

Ngày thơ hôm nay, cũng là món quà tinh thần mà anh em công tác trên lĩnh vực VHNT huyện Tương Dương muốn dành tặng 97 tân binh, cùng cán bộ, chiến sĩ LLVT đang làm nhiệm vụ BVTQ.

Với tất cả ý nghĩa đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17, Nguyên Tiêu Kỷ Hợi- 2019.

Xin kính chúc các đồng chí đại biểu, khách quý mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúc các nhà thơ, các văn, nghệ sỹ, cùng toàn thể các bạn yêu thơ có một ngày thơ đầy cảm xúc; tiếp tục sáng tác được nhiều tác phẩm hay và có giá trị. Chúc 97 tân binh ngày mai lên đường chân cứng, đá mềm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó.

                                                                                                                 Xin trân trọng cảm ơn!

Địa chỉ