ĐẠI HỘI HỘI VHNT các DTTS VIỆT NAM KÊU GỌI ĐOÀN KẾT NỖ LỰC VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Đăng lúc 09:29:38 21/11/2019

       Từ ngày 18 đến 19/11/2019, tại Hà Nội, sau 2 ngày tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc Lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 21 đồng chí, Nhạc sĩ Nông Quốc Bình tái đắc cử Chủ tịch Hội. Tin của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, Lang Quốc Khánh

Các đại biểu Trung ương dự Đại hội VI ( Phó Thủ tưởng Chính phủ - Vũ Đức Đan, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng và Thứ trưởng bôj Nội vụ Trần Anh Tuấn...)

         Đại hội có sự tham gia của 554 đại biểu thuộc 40 tổ chức cơ sở Hội và Chi hội của 40 tỉnh thành trong cả nước. Hiện nay, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam có hơn 1.000 hội viên, gồm 35 dân tộc trong tổng số 54 dân tộc có hội viên. Đại hội đã vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo, trong đó Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đề nghị các cấp ủy đảng, các ban, bộ, ngành, đoàn thể các địa phương, các hội văn học nghệ thuật trung ương và địa phương cần chủ động phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất, dành sự quan tâm và tạo nguồn lực xứng đáng, cần thiết để hoạt động văn học nghệ thuật, hoạt động văn hóa, đúng với phương châm: Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt và văn hóa là nền tảng tinh thần.

         Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu những khó khăn trong công tác hội, nhất là kinh phí cho hoạt động Chi hội địa phương, việc đầu tư, hỗ trợ sáng tác và công bố tác phẩm cũng như phát hiện   nuôi dưỡng thế hệ trẻ văn nghệ sĩ dân tộc thiểu số. Đại hội thống nhất cao việc tiếp tục quán triệt đường lối văn nghệ, chính sách dân tộc của Đảng, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm, nhằm hướng tới sự phát triển mới của Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, góp phần về việc xây dựng con người, xây dựng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

        Họa sĩ Chế Kim Trung, dân tộc Chăm, đến từ Chi hội tỉnh Ninh Thuận bày tỏ mong muốn đại hội nhiệm kì này sẽ chọn ra đội ngũ Ban chấp hành đủ tài, có tâm, có sự hy sinh và tư duy sáng tạo để không ngừng đổi mới phương thức hoạt động của các Chi hội văn học nghệ thuật, nhằm tập hợp, tạo điều kiện để văn nghệ sĩ hoạt động tích cực, hiệu quả. Mong mỏi Đảng,  nhà nước quan tâm đặc biệt tới lực lượng văn nghệ sĩ là người dân tộc thiểu số, đặc biệt là Văn nghệ sĩ ở các tỉnh vùng sâu vùng xa có những điều kiện về tài chính về hoạt động nghề nghiệp để anh em hoạ sĩ có điều kiện thuận lợi trong quá trình sáng tác, tạo ra những tác phẩm mới. Họa sĩ Chế Kim Trung bày tỏ.

        Nhà văn Vi Hợi dân tộc Thái,  đến từ tỉnh Nghệ An cho rằng, thời gian qua, Đảng, nhà nước rất quan tâm tới hoạt động sáng tạo của Văn nghệ sĩ các dân tộc thiểu số. Tại Đại hội lần này, Ban Bí thư đã có nhiều chỉ thị, hướng dẫn về tiêu chuẩn, cơ chế lựa chọn, bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật. Bộ Nội vụ và Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng đã hướng dẫn chỉ đạo sát sao công tác Đại hội nhiệm kì 2019-2024 của Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam. Với kì vọng nhiệm kì tới, Đảng, nhà nước tiếp tục có những chính sách mới tạo điều kiện tốt hơn để anh em văn nghệ sĩ các dân tộc thiểu số có đủ điều kiện kể cả về tinh thần vật chất, có những sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật và mang đậm hương sắc của miền núi, góp phần vào việc phát triển, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc Việt Nam; Mong muốn của chúng tôi là Ban chấp hành mới này sẽ có những hành động rất cụ thể để phát hiện nuôi dưỡng những tài năng trẻ đồng bào dân tộc thiểu số để làm đội ngũ sáng tạo kế cận đẻ giúp cho văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số phát triển bền vững hơn. Nhà văn Vi Hợi bày tỏ.

Đồng chí Vũ Đức Đam - UVTWW Đảng- Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo Đại hội        

Trước khi diễn ra Đại hội, vào tối 17/11, Ban chỉ đạo Trung ương gồm đại diện Ban Tuyên giáo trung ương, lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức gặp mặt gần 280 hội viên là đảng viên. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam: Hội nghị các hội viên đảng viên diễn ra rất tốt đẹp, đạt sự nhất trí rất cao. Tôi hy vọng rằng Đại hội lần thứ 6 Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam sẽ diễn ra đúng tinh thần đoàn kết, dân chủ kỉ cương, trách nhiệm, thực sự là cái mới, mở ra một giai đoạn phát triển mới của Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, góp phần về việc xây dựng con người, xây dựng văn hóa Việt Nam. Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết.

        Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, tân Chủ tịch Hội nhấn mạnh, Đại hội đã thành công rất tốt đẹp với niềm tin và hết sức phấn khởi, vì tất cả các đại biểu đến dự Đại hội đều với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao, cùng hướng tới một mục đích lớn làm sao giúp cho đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào miền núi dân tộc ngày càng tốt hơn. Quyết tâm của nhiệm kì này, Hội sẽ quan tâm một số công việc trước mắt: Sẽ phát hiện bồi dưỡng một thế hệ trẻ tiếp nối, thứ hai nữa, cũng phải chăm lo cho các tác giả lớn tuổi đã có quá trình cống hiến rồi nhưng bây giờ đời sống khó khăn, không có điều kiện hoạt động nữa. Thứ 3 là củng cố về hệ thống tổ chức cơ sở của Hội thì từ đó chúng ta mới phát huy được tất cả những công việc của Hội chúng ta. Nhạc sĩ Nông Quốc Bình chia sẻ với phóng viên. 

Nhạc sĩ Nông Quốc Bính tái đăc cử Chủ tịch Hội VHNT các DTTS Việt Nam khóa VI ( 2019 - 2024)

        Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam nêu rõ: Tiếp tục củng cố xây dựng hội vững mạnh, tập hợp đoàn kết văn nghệ sĩ vững vàng tư tưởng chính trị, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của đồng bào các dân tộc cả nước; Kêu gọi anh chị em Văn nghệ sĩ, những người hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số và miền núi nêu cao truyền thống đoàn kết, tôn trọng giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, gắn bó hơn nữa cuộc sống của đồng bào các dân tộc, khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên trong sáng tạo./.

                                                                       Thực hiện Lang Quốc Khánh - VOV

 

Địa chỉ