CÂU CHUYỆN VỀ CHÀNG TRAI Ơ ĐU VIẾT ĐƠN TÌNH NGUYỆN NHẬP NGŨ

Đăng lúc 05:52:07 10/02/2023

     Trong những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, ngôi nhà nhỏ của em Lô Giáp Thân, tại bản Văng Môn, xã Nga My dường như nhộn nhịp hẳn lên với những tiếng cười nói, lời chúc mừng của bà con làng xóm, anh em, bạn bè và cấp ủy, chính quyền xã Nga My đến chung vui, chia sẻ với em và gia đình, để em thật vững vàng lên đường nhập ngũ, trở thành người lính Bộ đội Cụ Hồ. 

    Lô Giáp Thân vốn là con một, bố mẹ đều làm nông dân, cuộc sống gia đình cũng còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng bố mẹ đều dành hết sự yêu thương và cho con được học hành tử tế, ngay từ những năm học lớp 6, em  phải xa gia đình để bước chân vào học tại trường DTNT THCS Tương Dương. Sau 4 năm rèn luyện ở trường, bước vào năm học lớp 10, em được tuyển thẳng vào học tại ngôi trường DTNT tỉnh Nghệ An theo chính sách ưu tiên cho các DTTS đặc biết ít người. Với những thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường nội trú đã giúp em trưởng thành và tự lập hơn trong cuộc sống.

Bố mẹ ra trung tâm huyện tiễn con trai lên đường nhập ngũ năm 2023

     Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 vừa qua, em Lô Giáp Thân đã mang lại niềmvui và tự hào cho bố mẹ, thầy cô, bạn bè. Em trở thành tấm gương về ý chí tự học và phấn đấu, là niềm vui của cả bản Ơ Đu khi lần đầu tiên có một người con đã mang lại kỳ tích với số điểm xét tuyển vào đại học của em đạt 25,5 điểm khối C (chưa cộng điểm ưu tiên). Càng khâm phục hơn khi ở độ tuổi 18, em đã tự nguyện viết đơn tình nguyện nhập ngũ, niềm mong ước là trở thành chú bộ đội giờ đây đã trở thành sự thực, vẽ lên thời thanh xuân đẹp đẽ của chàng trai người dân tộc Ơ Đu.

     Với ước mơ trở thành một sĩ quan chính trị, sau khi cộng cả điểm ưu tiên đạt 28,25 điểm, em đã mạnh dạn đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Chính trị. Tuy nhiên, cái duyên, sự may mắn đã chưa mỉm cười, khi biết điểm chuẩn vào trường là 28,5 điểm, em chỉ còn thiếu 0,25 điểm để có thể chạm được vào ước mơ của mình, với một cậu học trò nghèo như Thân, khi biết tin mình trượt đại học, không chỉ bản thân mình buồn, mà bố mẹ, thầy cô, bạn bè em cũng cảm thấy tiếc nuối.

     Thời điểm đó, cũng như nhiều bạn đồng trang lứa khác, Giáp Thân cũng ra ngoài Thái Nguyên để xin vào làm công nhân trong công ty> Được trải nghiệm cuộc sống trong môi trường mới, lại vừa có thêm thu nhập phụ giúp bố mẹ. Thân dành thời gian ít ỏi sau những giờ làm việc mệt mỏi để tập tung cho việc ôn luyện thi đại học để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình là đậu vào trường đại học ngành quân đội. Khi cuộc sống công nhân bắt đầu ổn định, lương cũng cao lên, em đã trích phần lương những tháng đầu tiên gửi về cho gia đình. Trong những giờ làm việc trong công ty, em đã có những suy nghĩ, mong muốn được tham gia nghĩa vụ quân sự, do đó sau khi biết thông tin ở địa phương tổ chức khám tuyển nghĩa vụ, Giáp Thân đã không đắn đo, suy nghĩ, em về quê và viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em đã trúng tuyển trước sự bất ngờ của bố mẹ và gia đình. Mẹ của em Lô Giáp Thân chia sẻ: “Khi biết tin con trai viết đơn tình nguyện nhập ngũ, với một người mẹ, tôi cũng hơi buồn và lo lắng cho con, vì Thân là con một, nhưng thấy con tỏ rõ sự quyết tâm và động viên lại tôi, nên giờ tôi lại cảm thấy tự hào khi con có những suy nghĩ chín chắn, tích cực, cống hiến một phần tuổi trẻ cho Tổ quốc”.

 

 

Em Lô Giáp Thân trong ngày Lễ giao nhận quân năm 2023 tại huyện

     Với tổng điểm 28,25, em có thể tiếp tục với những cơ hội ở ngôi trường đại học khác hoặc là vào học tại trường dự bị đại học để tiếp tục ôn luyện nuôi dưỡng ước mơ vào ngôi trường đại học em yêu thích. Tuy nhiên, Giáp Thân lại có những suy nghĩ riêng, em chia sẻ: “Ngay từ những năm tháng học tại trường DTNT tỉnh Nghệ An, qua những tác phẩm văn học, em đã rất thích hình tượng người lính và màu xanh áo lính, nên em mong muốn trở thành một sĩ quan, được cống hiến, học tập, rèn luyện trong môi trường quân đôị, với em, việc trở thành một sĩ quan không chỉ là niềm yêu thích từ bé, mà em còn suy nghĩ sâu sắc hơn, sau này ra trường sẽ được bố trí công việc, nếu em học các trường đại học khác, em sẽ rất vất vả trong học phí, ăn ở trong khoảng 4 năm đại học và ra trường rất khó tìm kiếm được việc làm”. Cô giáo chủ nhiệm hồi những năm học Trường PTDTNT THCS Tương Dương vẫn luôn nhớ và rất ấn tượng với Thân, cô chia sẻ: “Thân một chàng trai có tính cách hài hước, sáng tạo, bay bổng nhưng lại rất ấm áp, cực kỳ tình cảm và luôn có những suy nghĩ thật sâu sắc, nhìn vẻ ngoài lúc nào cũng chững chạc và trưởng thành hơn so với cải tuổi của mình”.

     Với đức tình hiền lành, lạc quan và giàu nghị lực của mình, trước khi lên đường nhập ngũ, em đã chia sẻ thêm về những dự định của mình:“Thời gian tới, sau khi vào rèn luyện, học tập trong môi trường quân ngũ, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, cố gằng rèn luyện thật tốt để góp sức trẻ của mình vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi thanh niên với Tổ quốc, ngoài thời gian dành cho rèn luyện, học tập trong đơn vị, em sẽ tranh thủ thời gian vào buổi tối để tiếp tục ôn luyện, củng cố lại kiến thức để em đạt được nguyện vọng của mình, để sau này được phục vụ, cống hiến lâu dài trong môi trường Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

Khăm Tú- Huyện ủy

Địa chỉ