CẬU BÉ DÂN TỘC THÁI "ĐÁ BÓNG HAY, HỌC GIỎI"

Đăng lúc 06:11:56 24/06/2022

       Đó là em Lô Huy Thạch, tiền đạo Đội Nhi đồng huyện Tương Dương tham Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Không chỉ đá bóng hay mà Lô Huy Thạch còn là học sinh giỏi nhiều năm liền và là một lớp trưởng gương mẫu của lớp 4A2, Trường Tiểu học Xá Lượng (Tương Dương).

       Sinh ra trong một gia đình nghèo ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nên bố mẹ em đành phải nhờ ông bà nội nuôi nấng, chăm sóc Thạch từ lúc mới bắt đầu học lớp 1 để đi xuất khẩu lao động.

Lô Huy Thạch tại buổi tập cùng tuyển thiếu nhi Tương Dương

       Ý thức được hoàn cảnh của mình, Lô Huy Thạch luôn cố gắng trong học tập, trên lớp em chăm chú nghe giảng, hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài, ở nhà tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường, thời gian còn lại em phụ giúp ông bà nội quét nhà, nhặt rau. Từ năm học lớp 1 đến lớp 4, Huy Thạch luôn đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Lô Huy Thạch là cậu bé chăm ngoan học giỏi

       Nhận xét về cậu học trò Lô Huy Thạch, cô giáo chủ nhiệm lớp 4A2 Nguyễn Thị Lê, Trường Tiểu học Xá Lượng cho biết: “Thạch là một học sinh năng động, có trách nhiệm và có ý thức học tập cao. Thạch tiếp thu bài nhanh. Là lớp trưởng, Thạch quản lý lớp rất tốt, có trách nhiệm với lớp. Tính tình hiền lành, dễ gần, nên được thầy cô và bạn bè quý mến”.

      Không chỉ học giỏi và là một lớp trưởng gương mẫu mà cậu bé người dân tộc Thái Lô Huy Thạch còn có niềm đam mê với trái bóng tròn.

Và đá bóng rất hay

       Có mặt tại sân cỏ nhận tạo trên địa bàn thị trấn Thạch Giám, nơi Đội bóng đá Nhi đồng huyện Tương Dương đang tập luyện cho Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Chúng tôi rất ấn tượng với cầu thủ nhí Lô Văn Thạch, Thạch khá đa năng vừa có thể chơi ở vị trí tiền đạo và có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ. Thạch có thể trạng khá chắc chắn, sức khỏe, kỹ thuật tốt nên em thường có những pha đột phá xuất thần và có những cú sút uy lực và đẹp mắt.

       Em Lô Huy Thạch chia sẻ: “Những năm trước cháu cũng đã đi TP Vinh 2-3 lần. Nhưng, không phải đi chơi mà là đi chữa bệnh. Lần này, được cùng các bạn, các anh tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An tại TP Vinh, cháu rất vui và sẽ cố gắng thi đấu tốt”.

Năm học nào em cũng được nhà trường tặng giấy khen

       Ông Lô Đình Viên ở bản Lở, xã Xá Lượng vẫn ngày 2 buổi chở cháu nội đi tập bóng. Ông Viên chia sẻ: “Sau khi giờ học trên lớp là Thạch cứ cuốn lấy trái bóng, hễ có bạn đến chơi là rủ đá bóng. Năm nay cháu đang học lớp 4 và cháu được chọn vào đội tuyển của huyện tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, không chỉ có cháu mà gia đình tôi cũng thấy vui và tự hào. Nhiều năm theo dõi giải đấu này trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy đây là hoạt động rất lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè. Qua giải đấu này các cháu được giao lưu, học hỏi và thỏa niềm đam mê với trái bóng tròn, nhất là các cháu con em đồng bào dân tộc thiểu số như chúng tôi”. Được biết, từ nhà đến địa điểm tập luyện của đội phải di chuyển quãng đường khoảng trên 10km, nhưng hai ông cháu chưa bỏ một buổi tập nào.

       HLV Nguyễn Đức Thăng, HLV Đội nhi đồng huyện Tương Dương nhận xét về Lô Huy Thạch: “Trong tập luyện Thạch là một trong những em có kỹ thuật, sức bền, tư duy chơi bóng và ý thức tập luyện tốt. Đặc biệt, trong thi đấu em có khả năng xử lý bóng nhanh nhạy. Vì vậy, dù mới lớp 4 nhưng Ban huấn luyện đã quyết định điền tên em vào danh sách của đội tuyển đi tham gia giải đấu năm nay. Hy vọng với sự góp sức của Lô Huy Thạch, Đội bóng nhi đồng Tương Dương sẽ có một mùa giải thành công”./.

                                                                                                                         Đình Tuân

 

Địa chỉ