BÍ QUYẾT ÔN THI CỦA NƯ SINH NGƯỜI DÂN TỘC THÁI

Đăng lúc 05:38:18 27/08/2022

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, em Vy Thị Thuỳ Trang, ở bản Lũng, xã Tam Thái, huyện miền núi rẻo cao Tương Dương  đạt điểm khá cao ở các môn thi. Để có được kết quả đó, không chỉ nỗ lực chăm chỉ, mà Thuỳ Trang còn có những “bí quyết” để giúp bản thân học tập tốt hơn.

Thùy Trang là học sinh siêng năng, cần cù và học giỏi.

      Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, nữ sinh người dân tộc Thái Vy Thị Thuỳ Trang đạt số điểm là 29,5 (cả điểm ưu tiên) trong đó, Ngữ văn: 9 điểm, Lịch sử: 8,5 điểm, Đại lý 9,25, điểm ưu tiên: 2,75. Đây là số điểm mà không ít học sinh mơ ước, đặc biệt là các em học sinh người dân tộc thiểu số.

       Trong suốt quà trình học từ lớp 1 đến lớp 12 nữ sinh người dân tộc Thái  có khuôn mặt xinh xắn, dễ thương Vy Thị Thuỳ Trang luôn đạt học sinh giỏi. Trang học đều ở tất cả các môn, nhưng nữ sinh này lại yêu thích các môn khoa học xã hội. Trong suốt những năm học THCS, THPT Trang luôn nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi và đã giành được những kết quả đáng khen ngợi.

       Em Vy Thị Thuỳ Trang “bật mí bí quyết” để học giỏi các môn khoa học xã hội: trước hết phải thích và có niềm đam mê với các môn học này thì mới hứng thú học được. Trên lớp em luôn tập trung nghe cô giáo giảng bài, nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa ngay từ trên lớp,  những nội dung chưa hiểu em trực tiếp gặp cô giáo để trao đổi làm rõ vấn đề. Về nhà học buổi tối, em dành 1/3 thời gian để hệ thống và ôn lại kiến thức và làm bài tập về nhà, còn 2/3 thời gian xem qua các bài học ngày mới và sẽ tìm đọc các sách tham khảo thêm tài liệu để nâng cao kiến thức cho các môn học. Một yếu tố cũng giúp cho học tập tốt hơn, đó là, chọn thời gian học, phù hợp cũng rất quan trọng. Với em, thường hay chọn thời điểm từ khoảng gần 21 giờ cho đến hơn 0 rạng sáng ngày tiếp theo. Bởi, thời gian này không gian yên tĩnh, thời tiết lại dễ chịu nên sẽ học tập rất hiệu quả. Trong quá trình ôn thì thì em không học tủ, học dồn và em sẽ lên lịch hôm nay ôn môn Sử, mai lại ôn mông Ngữ văn, ngày kia lại ổn môn Đại và cứ lặp đi, lặp lại như thế. Sắp xếp lịch như thế, mình sẽ có nhiều thời gian để ôn tập cũng như đỡ nhàm chán và ghi nhớ kiến thức sâu hơn”

       “Trong số các môn thì Địa lý là một trong những môn em rất thích học. Học địa lý giúp ta tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, bên thêm các châu lục, đại dương, lục địa và cả các đất nước trên thế giới, rồi khí hậu, kinh tế, xã hội của nước ta và các nước...Theo em để học và thi tốt môn Địa lý, phải biết nắm chắc kỹ năng phân tích dựa vào Atlat, nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa và đọc thêm cáo sách nâng cao... ” Thuỳ Trang cho biết thêm

       Qua Thuỳ Trang chia sẻ, thì nữ sinh này có một ước mơ rất đối giản dị, đó là sau này làm một giáo viên cắm bản, để dạy chữ cho các em thơ trên chính quê hương mình. Vì thế, Thuỳ Trang đã nộp nguyện vọng 1 vào khoa Giáo dục Tiểu học thuộc Trường Đại học Vinh.

       Hy vọng rằng với số điểm khá cao này Vy Thị Thuỳ Trang sẽ  thực hiện ước mở trở thành cô giáo của mình và của cả bố mẹ.

       Được biết, cả bố và mẹ Thuỳ Trang đều lao động tự do, nhưng cả 2 đều có bản tính cần cù, chịu thương chịu khó trong làm ăn phát triển kinh tế, nên gia đình cũng thuộc hộ khá giả trong bản. Nhờ vậy mà Thuỳ Trang có điều kiện tốt hơn 1 số bạn cùng trang lứa trong và ngoài bản

Gia đình khó khăn nên Thùy Trang vừa học vừa tranh thủ giúp đỡ cha mẹ

       Anh Vy Văn Khải, bố của em Vy Thì Thuỳ Trang cho biết “Trước đây do hoàn cảnh nên tôi mới được học chưa hết lớp 3. Không được học hành đến nơi, đến chốn giờ phải làm việc bằng tay chân vừa vất vả, vừa thu nhập không cao, không ổn định. Vì vậy, vợ chồng tôi phải cố gắng lam lũ để có tiền nuôi con ăn học đàng hoàng. Thú thật khi hay tin cháu đạt số điểm cao gia đình cũng rất bất ngờ. Cháu có được tính giống mẹ, hiền lành, siêng năng. Ngoài thời gian học, cháu còn đỡ đần bố mẹ việc nhà”

       Nhận xét về cô học trò Vy Thị Thuỳ Trang, cô Nguyễn Thị Thành, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C, Trường THPT Tương Dương 1 cho biết “ Trang là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ tích cực tham gia các hoạt động nhóm, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trong lớp, trong trường. Là một Bí thư Chi đoàn, Trang luôn năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động của lớp, của trường. 3 năm liền Trang đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi toàn diện”

       “Khi nhắc về Thuy Trang tất cả các giáo viên và bạn bè ai cũng biết đến thành tích học tập của em ấy. Thuỳ Trang có ý thức học tập tốt, luôn chủ động và nêu cao tinh than tự học. Em Trang luôn chuẩn bị kỹ bài ở nhà trước khi đến lớp, giờ học nào Trang cũng hăng say phát biểu xây dựng bài, luôn chăm chú nghe thầy cô giảng, những kiến thức nào chưa hiểu bạn sẽ hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình” cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên dạy môn Lịch sử lớp 12C chia sẻ.

      Thầy Kha Văn Lập, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cho biết “Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT là khá cao lên đến 97,6% (trong đó THPT Tương Dương 1 đạt 96,7%; THPT Tương Dương 2 đạt 99,4%); có 33 em đạt trên 24 điểm xét tuyển ĐH (chưa tính điểm ưu tiên), trong đó có 2 em học sinh THPT Tương Dương 1 đạt 26,75 điểm. Học sinh GDTX đậu TN lớp 12 là 7/7 em ( đạt 100%). Đây là kỳ thi cấp quốc gia, một kỳ thi rất nghiêm túc, thực chất, có sự giám sát chặt chẽ của Thanh tra Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT.  Sô với các năm trước, năm nay, kết quả cao hơn, qua đây đã thể hiện sự nỗ lực của thầy cô và các em học sinh, đặc biệt là trong bối cảnh năm học nhiều khó khăn bởi tác động của dịch Covid – 19”./.

                                                                                              Bài và ảnh: Đình Tuân

Địa chỉ