BAN VĂN XUÔI NGHỆ AN THỰC TẾ TẠI TƯƠNG DƯƠNG

Đăng lúc 14:57:22 04/11/2019

          Từ ngày 01/11/2019 đến ngày 04/11/2019, dưới sự chủ trì của Nhà văn Hồ Ngọc Quang, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban, Ban Văn xuôi Hội LHVHNT Nghệ An đã có chuyến thực tế tại huyện Tương Dương. Tham gia đoàn có PGS. TS Đinh Trí Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHVHNT Nghệ An, Nhà văn Trần Huy Quang cùng 26 nhà văn thuộc Hội nhà văn Việt Nam và LHVHNT Nghệ An.

           Chiều ngày 01/11/2019, dưới sự chru trì của đồng chí Lữ Văn May- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Tương Dương đã đã có buổi làm việc với Đoàn nhà văn Nghệ An

.

         Sau khi nghe lãnh đạo huyện Tương Dương báo cáo tình hình KTXH, kết quả xây dựng nông thôn mới và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị giai đoạn 2015 - 2020, nhà văn Hồ Ngọc Quang- Trưởng đoàn đã trao đổi, chia sẻ nguyện vọng của các nhà văn Nghệ An mong muốn được đi tìm hiểu thực tiễn ở các bản làng của huyện Tương Dương để thấy được kết quả đổi mới tư duy lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KTXH, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

              Nhà văn, nhà báo Hoàng Chỉnh và nhiều nhà văn khác nêu câu hỏi để lãnh đạo huyện Tương Dương làm rõ các vấn đề, giúp định hướng quá trình đoàn thâm nhập thực tế đạt  kết quả tốt. 

                      

Nhiều nhà văn đã bước vào tuổi 80 nhưng vẫn hăng hái tham gia chuyến thực tế tại Tương Dương

       Nhà văn Bùi Đình Sâm- Nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng tham gia đoàn thực tế của các nhà văn Nghệ An

           Tối ngày 01/11/2019 sau khi dự tiệc chiêu đãi của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đoàn nhà văn Nghệ An đã có buổi giao lưu với thầy và trò Trường PTDTNTTHCS Tương Dương.

           Nhà thơ Thạch Quỳ đọc những bài thơ quan thuộc đã được đưa vào sách giáo khoa

             Nhà thơ - nhạc sĩ Trần Thu Hà lại say sưa với những ca khúc do mình sáng tác làm cho đêm giáo lưu "Hát cùng Tương Dương" càng thêm ấn tượng.

            Nhà văn đa tài Lang Quốc Khánh với các ca khúc Lào đã lôi cuốn mọi người vào vòng lăm vông đầy say dắm.

           

           Thực tế và trải nghiệm tại xã Tam Quang, đoàn đã vào thăm bản Tùng Hương, xem bà con dệt thổ cẩm và thăm đồn biên phòng Tam Quang.

             Sau đó đoàn trở về xã Thạch Giám, xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tương Dương, tham quan mô hình rau sạch, tại đây đoàn đã được chứng kiến sự đổi thay của xã Thạch Giám, được ăn cơm lam, uống rượu cần và giao lưu văn nghệ với Câu lạc bộ Cồng chiêng của bản Mác.

Những điệu múa Thái và sắc màu thổ cẩm đã làm mê mẩn các nhà văn...

Càng đắm say, khi giữa đất trời bao la của bản Xoóng Con, xã Lưu Kiền các nhà văn Nghệ An được hòa mình cùng các thôn nữ trong những vũ điệu dân gian Thái.

Vẻ đẹp chân chất của các vũ nữ như níu lòng các nhà văn...

Không một ai muốn bước chân về trong đêm giã bạn ở xã Xá Lượng...

         Bốn ngày trải nghiệm thực tế ở huyện Tương Dương, bao cảm xúc đong đầy. Chia tay lưu luyến, bịn rịn! Nhớ những ánh mắt, nụ cười, những bàn tay nồng ấm, những cánh tay bối rối trong điệu lăm vông, những bước chân còn ngượng ngùng trong vòng xòe Thái....sẽ còn lưu đọng mãi với đất, trời và con người Tương Dương. Các nhà văn đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người Tương Dương và Tương Dương vùng đất văn hóa và nghĩa tình đã để lại trong lòng các nhà văn nỗi nhớ không nguôi.

                                                                                                                              Vi Hợi

Địa chỉ